link đăng nhập fun88

Thiết kế logo : Hướng dẫn toàn tập (Cập nhật năm 2022)

Thiết kế logo

Th9 02
link đăng nhập fun88Liên kết đăng nhập

Thiết kế logo là bước đầu tiên trong việc tạo lập bộ nhận diện thương hiệu cũng như phát triển doanh nghiệp

Nếu bạn là 1 start-up, hay 1 người đang muốn khởi nghiệp kinh doanh 1 sản phẩm/dịch vụ nào đó, hoặc đang trong quá trình xây dựng thương hiệu, thì logo là thứ đầu tiên mà bạn cần nghĩ đến ! Trong bài viết này, chúng mình chia sẻ tất cả những gì bạn cần biết về thiết kế logo 2022 – những kiến thức mới nhất được chúng mình cập nhật qua thời gian !

01. Logo là gì ?

Logo là 1 biểu tượng dưới dạng hình ảnh, thể hiện đặc điểm nhận dạng thương hiệu, và định nghĩa của doanh nghiệp ! Logo có thể được sử dụng dưới nhiều hình thức, ví dụ như tem thương hiệu, favicon, phù hiệu… Logo từ bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp, có ý nghĩa là một từ, 1 tư tưởng hoặc 1 quy tắc điều hành, và những ý nghĩa đó đều phản ánh đúng bản chất của logo thời hiện đại Và giờ đây với sự phát triển như vũ bão của mạng xã hội, cũng như các ứng dụng kỹ thuật số, một hình ảnh thể hiện bản chất của thương hiệu như logo là điều cần thiết hơn bao giờ hết. Nếu bạn chưa có logo, và đang cần thiết kế 1 logo chuyên nghiệp, hãy đọc tiếp ở phần dưới nhé !

02. Vì sao logo lại quan trọng ?

Logo là bộ mặt của doanh nghiệp và là thứ đầu tiên mà khách hàng nhìn thấy. Hình ảnh logo thương hiệu ở khắp nơi, từ cửa hàng thức ăn nhanh, các sản phẩm công nghệ, quán cafe…Hầu như mọi doanh nghiệp muốn kinh doanh nghiêm túc đều phải tạo nên 1 logo thương hiệu Ngoài việc xác định doanh nghiệp của bạn là gì, logo còn là phản ánh giá trị thương hiệu, cũng như thông điệp mà bạn muốn truyền tải cho khách hàng. Logo cũng cần xuất hiện trên tất cả các ấn phẩm nhận diện thương hiệu khác như email, trang web, mạng xã hội và các tài liệu in ấn Tóm lại logo quan trọng bởi vì :
 1. Logo tóm tắt bản chất doanh nghiệp/thương hiệu. Không cần phải giải thích dài dòng ! Chỉ cần nhìn logo là khách hàng cảm nhận được bạn là ai !
 2. Logo tạo ra ý nghĩa. Mọi người trở nên quen thuộc với sản phẩm/dịch vụ của bạn – Đó là lúc nhận diện thương hiệu phát triển !
 3. Logo tạo dựng niềm tin. 1 logo quen thuộc sẽ đáng tin cậy hơn các thương hiệu mới !

Logo là thứ nên tồn tại lâu dài. Sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có thể thay đổi, thậm chí thông điệp của bạn cũng có thể thay đổi, nhưng logo nên là thứ trường tồn theo thời gian Đây là điều quan trọng cần xem xét khi thiết kế logo trong năm nay Một số thương hiệu lâu năm có điều chỉnh thiết kế logo, nhưng đó thường là 1 sự điều chỉnh nhỏ như cập nhật lại phông chữ, màu sắc hoặc cải tiến thiết kế, chứ hiếm thương hiệu thiết kế lại logo mới 100%. Điều này có nghĩa là bạn nên tránh những phong cách thiết kế “theo trend”. Hãy cố gắng tìm một thiết kế phù hợp với những gì bạn làm, và bền vững theo thời gian !

Bất kỳ doanh nghiệp/cá nhân kinh doanh sản phẩm hoặc dịch vụ đều nên có một logo. Logo cho biết bạn làm gì và bạn là ai ! Mục đích của logo là:
 • Thông báo cho mọi người về những thứ bạn kinh doanh – tạo dựng !
 • Phân biệt với đối thủ cạnh tranh
 • Tạo ra cảm giác chuyên nghiệp
 • Thu hút đúng đối tượng khách hàng
 • Giúp bạn được công nhận

05. Nguyên tắc thiết kế logo : Nguyên tắc S-M-A-R-T

S-M-A-R-T được tạo thành những chữ cái đầu của 5 nguyên tắc thiết kế logo 5 nguyên tắc nên được áp dụng xuyên suốt trong quá trình thiết kế và tạo dựng logo của bạn :
 • S– Simple (Đơn giản)
 • M– Memorable (Dễ nhớ)
 • A– Appropriate (Thích hợp)
 • R– Resizable (Kích thước phù hợp cho mọi ấn phẩm)
 • T– Timeless (Thiết kế vượt thời gian)
link đăng nhập fun88Liên kết đăng nhậpThiết kế logo: Những gì cần biết ?

Một logo phải có ý nghĩa và liên quan đến thương hiệu/doanh nghiệp của bạn. Để tạo ra 1 logo có ý nghĩa, sau đây là 3 câu hỏi bạn cần suy nghĩ câu trả lời trước khi bắt đầu công việc thiết kế :

Thương hiệu của bạn đại diện cho cái gì ?

Tại sao doanh nghiệp/thương hiệu của bạn tồn tại ? Bạn cung cấp dịch vụ sáng tạo, bạn bán sản phẩm, bạn thực công việc nhân đạo phi lợi nhuận ? . Trong mỗi trường hợp, logo cần phản ảnh chính xác mục đích tồn tại của doanh nghiệp

Bạn tự mô tả thương hiệu của mình như thế nào ?

Ví dụ bạn kinh doanh lĩnh vực tài chính, những phẩm chất cần thiết là sự nghiêm túc, trung thực và đáng tin cậy. Nếu kinh doanh sản phẩm thể thao, phẩm chất cần thiết là tràn đầy năng lượng, lạc quan và quan tâm. Khi bạn biết được những phẩm chất cốt lõi mà thương hiệu đại diện, bạn bắt đầu hình dung màu sắc, font chữ và hình ảnh mà mình sẽ thiết kế. Hãy thử mô tả doanh nghiệp hoặc dịch vụ của bạn bằng ba từ và bắt đầu ý tưởng sáng tạo trên nền tảng này !

Điều gì khiến bạn khác biệt ?

Bạn sẽ có rất nhiều đối thủ cạnh tranh trên thị trường, nhưng cách tiếp cận của bạn mới là thứ khiến bạn khác biệt. Bạn có chăm sóc khách hàng tốt hay không ? Hay bạn giao hàng nhanh hơn những chỗ khác ? Hay hàng hóa/dịch vụ của bạn luôn đảm bảo chất lượng cao nhất ? Nhữn đặc điểm khiến bạn nổi bật là gì ? Thể hiện chúng trong logo của mình, sẽ mang lại cho bạn lợi thế cần thiết.

Có 5 loại logo phổ biến mà doanh nghiệp thường sử dụng :

01. Logo dạng chữ viết tắt :

Như tên gọi, logo dạng này sử dụng các chữ cái viết tắt của tên doanh nghiệp/thương hiệu (Vì tên doanh nghiệp/thương hiệu quá dài dòng) Đôi khi các chữ cái viết tắt trở thành tên doanh nghiệp trong suy nghĩ của khách hàng — ví dụ bạn sẽ không biết các chữ cái CNN, NASA hoặc H&M là viết tắt của cái gì, nhưng chắc chắn bạn nhận ra biểu tượng và biết được doanh nghiệp/tổ chức trên hoạt động ở lĩnh vực gì. Ngoài dạng viết tắt bằng các chữ cái đầu tiên, tên rút gọn cũng thuộc trường hợp này, ví dụ như logo Fedex
link đăng nhập fun88Liên kết đăng nhậpThiết kế logo 2021 : Những gì cần biết ?

02. Logo dạng chữ đầy đủ :

Logo dạng chữ chính là tên đầy đủ của doanh nghiệp. Logo dạng này không kèm bất kỳ 1 hình ảnh biểu tượng nào, đơn giản chỉ là tên doanh nghiệp được cách điệu. Vì vậy, kiểu chữ đóng vai trò quan trọng trong logo dạng này. Ví dụ, các thương hiệu ô tô có thể sử dụng phông chữ đậm để thể hiện sự mạnh mẽ của sản phẩm họ kinh doanh. Một công ty báo chí có thể sử dụng phông chữ serif tinh tế để biểu hiện trí tuệ Ngày nay, có rất nhiều font chữ có sẵn để thổi hồn vào logo của bạn

link đăng nhập fun88Liên kết đăng nhập

03. Logo hình ảnh :

Với logo dạng hình ảnh, tiêu điểm chính là hình ảnh. Bạn kinh doanh giày thể thao, sản phẩm công nghệ ? Một hình dạng, 1 biểu tượng đại diện cho cốt lõi bạn kinh doanh chính là logo hình ảnh
link đăng nhập fun88Liên kết đăng nhậpThiết kế logo : Những gì cần biết ?

04. Logo trừu tượng :

Logo trừu tượng là một logo có thiết kế đặc biệt phản ánh giá trị ẩn giấu của doanh nghiệp đó. Thay vì sử dụng 1 hình ảnh dễ nhận biết, dễ hiểu thì logo trừu tượng mang hình dạng và màu sắc khá..trừu tượng, đòi hỏi nhiều suy nghĩ để nhận ra ý nghĩa ẩn giấu của logo.

link đăng nhập fun88Liên kết đăng nhập

05. Logo hỗn hợp :

Logo hỗn hợp sử dụng cả từ ngữ và hình ảnh trên logo. Hầu hết các logo hiện đại đều chọn giải pháp này và sau khi phát triển, họ sẽ tập trung vào chỉ hình ảnh hoặc từ ngữ để xây dựng thương hiệu chuyên sâu hơn ! Hãy nhớ rằng bạn luôn có thể tạo các biến thể khác nhau cho logo của mình, chỉ ví dụ chỉ cần biểu tượng hình ảnh cho favicon, hoặc tên thương hiệu cho bìa thư, website !

link đăng nhập fun88Liên kết đăng nhập

08. Ứng dụng/Phần mềm thiết kế logo chuyên nghiệp hiện nay ?

Với sự phát triển công nghệ như vũ bão, có rất nhiều phần mềm – ứng dụng chuyên nghiệp hỗ trợ bạn thiết kế logo hiệu quả

Tuy nhiên, bạn nên nhớ một logo có định dạng chuẩn là một logo dạng vector.

Vì vậy, bạn nên sử dụng các phần mềm hỗ trợ vector để thiết kế logo như Adobe Illustrator hay Corel, chứ không nên sử dụng các phần mềm chuyên về xử lý ảnh bitmap như Photoshop

Ngoài ra trên có một số nền tảng hỗ trợ bạn thiết kế logo theo mẫu, phổ biến và chất lượng nhất là

Với Canva, bạn có thể tạo và xử lý một logo hoàn chỉnh rất nhanh, tuy nhiên nhược điểm là Canva không thể hỗ trợ nhiều tính năng mạnh mẽ, chuyên sâu như các phần mềm vector chuyên nghiệp như Illustrator Canva phù hợp khi bạn muốn tạo ra các biểu tượng logo “mì ăn liền” nhanh chóng, tiện lợi

link đăng nhập fun88Liên kết đăng nhập

Nếu tên doanh nghiệp của bạn ngắn gọn, dễ nhớ, bạn có thể chọn cách làm logo dạng chữ. Còn nếu tên doanh nghiệp quá dài, logo viết tắt sẽ phù hợp hơn Tiếp theo, bạn sẽ cần 1 số hình ảnh đại diện về cốt lõi doanh nghiệp, những hình ảnh này sẽ được designer suy nghĩ và cố gắng tạo nên 1 biểu tượng phù hợp. Cho dù bạn chọn logo dạng chữ, logo hình ảnh hay logo hỗn hợp, tất cả đều phải kết nối với thương hiệu một cách sâu sắc !

Bước 2 : Chọn font chữ thương hiệu !

Giống như một hình ảnh, font chữ nói lên rất nhiều điều về thương hiệu. Font chữ Serif (font có các đường nét trang trí) thanh lịch và trí tuệ, trong khi đó, font chữ Sans Serif (không có các nét trang trí) thì trẻ trung và đơn giản hơn Trong hai loại font chữ này, có hàng trăm kiểu để bạn lựa chọn. Một điều đáng chú ý là font chữ bạn sử dụng trong logo thường sẽ được sử dụng trong các ấn phẩm quảng cáo khác  để tạo sự thống nhất trong nhận diện thương hiệu Vì vậy, ngoài logo. cần thử font chữ bạn đã chọn trên email, tờ rơi, banner… xem nó có phải là lựa chọn hoàn hảo hay không
link đăng nhập fun88Liên kết đăng nhậpThiết kế logo 2021 : Những gì cần biết ?

Bước 3 : Chọn màu sắc thương hiệu :

Màu sắc chứa đựng nhiều ý nghĩa nên sẽ rất hữu ích nếu bạn có những hiểu biết cơ bản trước khi chọn lựa màu sắc phù hợp với cá tính thương hiệu của mình ! Có rất nhiều lý thuyết màu sắc bạn có thể đọc trực tuyến, trong blog của MnT Design chúng mình cũng đã viết 1 bài rất chi tiết về chủ đề này

MẸO: Hãy xem đối thủ của bạn sử dụng màu gì. Các sản phẩm trong cùng một lĩnh vực có xu hướng sử dụng màu sắc tương tự (ví dụ: kem chống nắng thường sử dụng màu vàng và xanh lam), vì vậy, để nổi bật hơn so với đối thủ, hãy kết hợp khoảng 2 màu sắc khác nhau.

 • Màu đỏ: Đam mê, giận dữ, phấn khích và tình yêu. Màu sắc mạnh mẽ này hấp dẫn hầu hết người xem, nhưng sử dụng nó trong chừng mực. Nếu bạn hướng tới một cái nhìn cổ điển, trưởng thành hoặc nghiêm túc, hãy tránh sử dụng màu đỏ.
 • Màu cam: Tinh nghịch và giàu năng lượng. Không quá sức như màu đỏ, màu cam vẫn đủ nổi bật và toát ra năng lượng. Đây là màu sắc tuyệt vời cho nút kêu gọi hành động.
 • Màu vàng: Sự cổ vũ, ánh nắng và sự thân thiện. Màu vàng bắt mắt và phát ra một năng lượng trẻ trung và dễ chịu.
 • Màu xanh lá cây: Sức khỏe, sự tươi mới, sự giàu có, môi trường, sự phát triển, sự nuôi dưỡng và những khởi đầu mới. Nó cũng rất dễ nhìn.
 • Màu xanh dương: Sự an toàn, tin tưởng, rõ ràng, trưởng thành, thanh thản, trí tuệ, trang trọng, sảng khoái, lạnh lùng và nam tính. Màu xanh được sử dụng phổ biến trong hơn một nửa tất cả các logo.
 • Màu tím: Sự sang trọng, gợi hình ảnh hoàng gia, xa hoa, khôn ngoan, huyền bí, nữ tính và sáng tạo. Nó có tác dụng làm xoa dịu người xem.
 • Màu hồng: Tình yêu, sự ngọt ngào, nữ tính, tuổi trẻ. Màu hồng thường được kết hợp với tất cả những thứ nữ tính.
 • Màu đen: Bí ẩn, hiện đại, quyền lực, uy tín  và trang trọng. Nó là một màu truyền thống và nội dung màu đen trên nền trắng là sự kết hợp màu sắc dễ đọc nhất.
 • Trắng: Tinh khiết, sạch sẽ, hiện đại, đơn giản, trung thực và ngây thơ. Màu trắng tạo cảm giác về ý nghĩa kinh tế và tuổi trẻ.
 • Màu nâu: Gợi lên thiên nhiên, gỗ, da, sự nghiêm túc, nam tính, dẻo dai và khiêm tốn. Màu nâu cân bằng màu sắc mạnh mẽ hơn và tốt cho màu nền và kết cấu.
 • Xám: Tính trung lập và thực tế. Khi được sử dụng làm nền, màu xám làm nổi bật các màu khác.

Khi bạn đã thiết kế logo, bước tiếp theo là kiểm tra logo đó. Vì logo sẽ ở rất nhiều nơi mà thương hiệu của bạn hiện diện, nên điều quan trọng là logo phải xuất hiện hoàn hảo trên nhiều biến thể khác nhau

Sản phẩm in ấn :

Logo của bạn có thể xuất hiện ở đầu tiêu đề thư, card visit hoặc standee, banner quảng cáo Trong nhiều trường hợp, logo có thể đi kèm với các yếu tố thương hiệu khác nhau, chẳng hạn như chi tiết liên hệ hoặc slogan ! Vì vậy, bạn nên xem xét khoảng cách xung quanh logo sao cho phù hợp

Môi trường kỹ thuật số :

Hình vuông và hình tròn là hình dạng mặc định trên hầu hết các mạng xã hội hiện nay Vì vậy hãy xem xét cách logo của bạn hiển thị khi được đặt trong hình vuông hoặc hình tròn Với các logo dạng tên doanh nghiệp thường bị kéo dài theo chiều ngang, vì vậy khi được đặt trong hình tròn làm avatar trên mạng xã hội, ví dụ như Facebook thường không hiệu quả về mặt thị giác, vì vậy hãy cân nhắc điều này

Đen/trắng :

Logo của bạn đôi khi sẽ xuất hiện trong một ấn phẩm đen trắng, chẳng hạn như bản tin hoặc tờ báo. Dù thế nào, bạn cũng nên có một phiên bản đen trắng của logo xem hệ màu này có phù hợp với thiết kế của bạn hay không ?
link đăng nhập fun88Liên kết đăng nhậpThiết kế logo 2021 : Những gì cần biết ?

11. Nơi logo xuất hiện :

Quy tắc chung là logo phải xuất hiện ở bất cứ đâu mà thương hiệu của bạn hiện diện ! Về vị trí, mắt người tự nhiên đọc từ trái sang phải, vì vậy bạn nên đặt logo của bạn ở góc trên cùng bên trái (nếu có thể) Điều đó có nghĩa logo là thứ đầu tiên mà khách hàng nhìn thấy và có thể đảm nhận việc nhận diện thương hiệu, hay điều hướng (nếu ở trên website) Dưới đây là một số nơi mà logo xuất hiện :
 • Danh thiếp
 • Bìa thư
 • Chữ ký email
 • Trang web
 • Mạng xã hội
 • Tài liệu quảng cáo
 • Tờ rơi / tờ gấp
 • Trang web bán lẻ trực tuyến
 • Hội nghị (thực tế/trực tuyến)

12. Logo tiêu biểu trong vài lĩnh vực :

Logo lĩnh vực thực phẩm :

Cạnh tranh trong ngành thực phẩm/đồ uống rất khốc liệt. Nếu bạn đang tung ra một thương hiệu thực phẩm, bạn cần phải tìm ra cách thiết kế logo phản ảnh thương hiệu hiệu quả, giúp nó nổi bật so với đối thủ cạnh tranh và thu hút sự chú ý của khách hàng. Nếu bạn đang khai trương một nhà hàng, bạn cần phải tìm cách nổi bật so với các quán ăn khác trong khu vực và cố gắng thu hút ánh nhìn của người qua lại Thiết kế logo hoàn hảo là yếu tố then chốt giúp bạn trở nên nổi bật trong ngành thực phẩm và đồ uống. Hãy cùng xem qua một vài ý tưởng thiết kế logo đẹp trong lĩnh vực này :

link đăng nhập fun88Liên kết đăng nhập

link đăng nhập fun88Liên kết đăng nhập

link đăng nhập fun88Liên kết đăng nhập

link đăng nhập fun88Liên kết đăng nhậpThiết kế logo : Những gì cần biết ?

Logo lĩnh vực bán lẻ :

Ngành bán lẻ đang thay đổi. Và nếu bạn muốn triển khai thành công một cửa hàng truyền thống, dòng sản phẩm hoặc 1 cửa hàng thương mại điện tử, điều quan trọng nhất là phải có điểm mạnh khác biệt và xây dựng mối liên kết chặt chẽ với khách hàng mục tiêu của bạn. Và tất cả đều bắt đầu với bộ mặt thương hiệu. Với nền tảng là thiết kế logo ! Hãy cùng xem một số ý tưởng thiết kế logo ngành bán lẻ để giúp truyền cảm hứng cho bạn :

link đăng nhập fun88Liên kết đăng nhập

link đăng nhập fun88Liên kết đăng nhập

link đăng nhập fun88Liên kết đăng nhập

Logo lĩnh vực kinh doanh và công nghệ :

Mỗi ngày, có hàng nghìn công ty khởi nghiệp, bắt đầu với các ý tưởng kinh doanh và công nghệ. Và nếu bạn muốn công ty của mình nổi bật, sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao là chưa đủ — bạn cần một thương hiệu mạnh đi kèm với chất lượng sản phẩm/dịch vụ Hãy cùng xem qua một số ý tưởng thiết kế logo để mang lại nguồn cảm hứng sáng tạo cho lĩnh vực kinh doanh/công nghệ :

link đăng nhập fun88Liên kết đăng nhập

link đăng nhập fun88Liên kết đăng nhập link đăng nhập fun88Liên kết đăng nhập link đăng nhập fun88Liên kết đăng nhập

Logo mỹ phẩm :

Người dùng ngày càng quan tâm đến thẩm mỹ và chăm sóc sắc đẹp cá nhân, bất kể giới tính của họ là gì. Toàn bộ ngành công nghiệp làm đẹp dựa trên tính thẩm mỹ — và nếu bạn muốn thành công trong lĩnh vực thẩm mỹ, bạn cần 1 logo mang tính thẩm mỹ cao Dưới đây là một vài ý tưởng thiết kế logo trong lĩnh vực làm đẹp :

link đăng nhập fun88Liên kết đăng nhập link đăng nhập fun88Liên kết đăng nhập

link đăng nhập fun88Liên kết đăng nhập

Logo bất động sản

link đăng nhập fun88Liên kết đăng nhập

link đăng nhập fun88Liên kết đăng nhập

link đăng nhập fun88Liên kết đăng nhập

link đăng nhập fun88Liên kết đăng nhập

link đăng nhập fun88Liên kết đăng nhập

Đôi nét về MnT Design

MnT Design là nơi cung cấp dịch vụ thiết kế đồ họa chuyên nghiệp nhất. Tinh tế - bắt mắt - thẩm mỹ là phương châm của chúng tôi. Sản phẩm tại MnT Design luôn có độ hoàn thiện cao và mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường.
dang nhap fun88 cá độ bóng đá trực tuyến fun88 fun88 app ios fun88 sportsbook fun88 live casino